Alain Moizan viết về Điềm Phùng Thị

Để ca ngợi Điềm Phùng Thị là một nhiệm vụ nặng nề. Từ ba mươi năm nay, tất cả những gì mà các nhà phê bình, các nhà thực hành hay thậm chí những người nghiệp dư làm đó chính là ca tụng tác phẩm của bà. Malraux cũng vậy, chính ông đã thừa nhận tài năng của bà trong bức thư cá nhân được gửi đi vào năm 1971.

Nhưng sự cống hiến đích thực của một nghệ sĩ không đến từ những lời khen ngợi, mà từ sự lan tỏa tác phẩm của mình. Thật vậy, những tác phẩm điêu khắc của Điềm Phùng Thị đã được trưng bày từ bầu trời Việt Nam, đất nước quê hương thuở ấu thơ của bà, nơi bà đoạt giải điêu khắc đầu tiên vào năm 1962, sang tận Pháp nơi bà đang sinh sống, phân chia thời gian giữa Vallauris và Fontenay-aux-Roses, đi đến Ý, Đan Mạch và Đức.

Nếu Điềm Phùng Thị được công nhận ở nhiều quốc gia có văn hoá khác nhau, thì bà cũng được công nhận với bản chất tự nhiên trong những tác phẩm của mình. Những tác phẩm này giao thoa giữa hai nền văn hóa, Đông Nam Á, nơi chôn rau cắt rốn của bà và phương Tây, nơi bà đặt chân đến Pháp năm 1948. Hai sự ảnh hưởng này không đương đầu nhau mà ngược lại nó đan xen vào nhau, bổ sung cho nhau trong từng tác phẩm điêu khắc của bà.

Bà thường xuyên lấy cảm hứng từ phương Đông kết hợp với kỹ thuật về nghệ thuật mà bà học được từ Paris, và những bài học mà Volti  đã truyền dạy cho bà.

Chúng tôi chào đón Điềm Phùng Thị, một giới nữ vẫn đang còn hiếm hoi trong giới điêu khắc. Sự nữ tính mà người ta có thể tìm thấy trong những tác phẩm của bà có dáng dấp hình tròn gợi nên sự hòa bình, ngọt ngào và tình mẫu tử.

Thậm chí ngày nay, hai quốc gia mà bà gắn bó sâu sắc nhất là Pháp và Việt Nam thường xuyên kỷ niệm, tưởng nhớ và tôn vinh bà. Đã gần bốn mươi tác phẩm của bà được hoan nghênh ở đất nước chúng tôi, một trong số những tác phẩm đó đã tô điểm cho tòa thị chính Fontenay-aux-Roses từ năm 1991. Sự dâng hiến cuối cùng đó chính là một trung tâm nghệ thuật sẽ sớm được thành lập tại Huế, thành phố cổ kính của Việt Nam.

Tôi hy vọng rằng hôm nay, cuộc triển lãm dành cho bà ấy tại thành phố nơi bà đã chọn để sống, minh chứng niềm tự hào và niềm vui của chúng tôi đã xem bà là một người vùng Fontenay-aux-Roses.

 

Alain Moizan

Thị trưởng vùng Fontenay-aux-Roses