PHỤ NỮ (ĐÀN BÀ)

Khởi nguồn của mọi sáng tạo, hình tượng người phụ nữ luôn ngự trị trong cuộc sống nói chung và nghệ thuật nói riêng.

Trong tác phẩm của Điềm Phùng Thị, hình tượng người phụ nữ chiếm một vị trí rất lớn. Liên kết với sức mạnh của thiên nhiên, thể hiện nó bằng yếu tố thực vật: hoa, quả, lá; phụ nữ là một trong những thể hiện huyền nhiệm nhất. Cơ thể người phụ nữ luôn cho thấy tiềm năng tạo ra sự sống, một quyền năng thiêng liêng song không phải không tạo nên nỗi ưu tư và sự lạ thường.

Từ cội nguồn nghệ thuật của Điềm Phùng Thị, xuất hiện những tượng đất nặn nhỏ nhắn, những sáng tác hình người, thường là nữ giới với thân hình đầy đặn, gợi nhớ đến những thể hiện cổ xưa nhất của Thiên thần – Mẹ biểu tượng của sự sung mãn.

Hình tượng phụ nữ trong nghệ thuật của Điềm Phùng Thị được thể hiện bởi nhiều loại chất liệu và màu sắc khác nhau, với đủ mọi cung bậc cảm xúc: hạnh phúc, khổ đau, tràn đầy tính dục… với những tác phẩm như: “Chân dung người bạn”, “Trái đất”, “Người đàn bà ngồi xổm”, “Đợi chờ”… Hình tượng người phụ nữ được cưu mang từ cây cỏ, từ đất nung và được liên kết với nhau, kết hợp giữa lá và quả để ngợi ca sự sung mãn của cơ thể phụ nữ, bằng cách nối kết sự lồi lõm trong một đường cong nhịp nhàng khép kín và đa phần toát lên vẻ nữ tính với dáng dấp hình tròn gợi nên sự hòa bình, ngọt ngào. Trong mỗi hình tượng phụ nữ, nét duyên là tiêu chí luôn hiện hữu. Nó duy trì sự hấp dẫn bất kể thời gian hay tuổi tác, tuy rằng không xinh đẹp, kiêu sa nhưng lại có sức hút mãnh liệt và đam mê…