MẸ VÀ CON

Đối với mỗi một con người, tình mẫu tử là thứ tình cảm đặc biệt, luôn thiêng liêng, cao quý nhất. Trong nghệ thuật điêu khắc Điềm Phùng Thị, hình tượng mẹ và con luôn được thể hiện rõ nét, dung dị và gần gũi. “Mẹ con” là tác phẩm tượng đầu tiên của Điềm Phùng Thị đã được Chính phủ Pháp mua, sau đó được đặt trong một công viên trẻ thơ. Thành công từ bức tượng đầu tiên ra mắt công chúng yêu nghệ thuật, bà có thêm niềm tin, cảm hứng làm nhiều tượng mới.

“Với nỗi sợ nhìn thấy dân tộc của tôi bị tiêu diệt, và để duy trì nó, liệu tôi có không muốn tạo ra những khối đá, sinh ra vô số những đứa con của thế gian?… tôi thường xuyên lặp đi lặp lại những tác phẩm “Bà mẹ và các con”. Người mẹ trong điêu khắc của bà luôn toát lên một tình cảm thiêng liêng, mang tâm hồn thuần Việt; là tình thâm của bà với quê hương. Các hình tượng người mẹ bồng con đứng chờ chồng hay người mẹ chờ con… đậm chất Việt Nam. Những tác phẩm mang chủ đề này còn là niềm mong mỏi của bà về nền hòa bình cho quê hương, cho thế giới.

“Mecheline Sandrel cũng nói với tôi rằng: tôi thấy họ rất dịu dàng và vui tươi, nhưng với tôi, họ còn là những lời cầu nguyện, tất cả như những tác phẩm cầu nguyện điêu khắc của bạn”.